Mẹo hấp cơm tấm chín nhanh đều luôn dẻo thơm bằng xửng hấp điện

Cơm tấm là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên để hấp cơm tấm chín đều, dẻo và thơm ngon không phải ai cũng biết cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo hấp cơm tấm bằng nồi xửng hấp điện để bạn có thể thưởng thức món ăn ngon lành, đầy dinh dưỡng này mà không phải lo lắng về chất lượng cơm.

Giới thiệu cơ bản về nồi xửng hấp điện

Nồi hấp điện là một thiết bị nhà bếp thông minh, giúp bạn chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng trong thời gian ngắn. Xửng hấp điện hoạt động dựa trên nguyên lý hấp, giúp cơm chín đều, mềm và thơm hơn so với cách nấu truyền thống. Ngoài ra, nồi xửng hấp điện còn giữ nóng cơm liên tục trong quá trình bán cơm, đây luôn là ưu điểm được các chủ quán cơm ưu tiên lựa chọn đầu tiên. Để hiểu chi tiết hơn về nồi hấp điện bạn hãy tham khảo bài viết ở phần trước: cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi hấp điện

Lựa chọn size nồi hấp điện phù hợp với lượng gạo cần nấu

Các size nồi hấp điện công nghiệp rất đa dạng và giá thành nồi hấp cũng khác nhau. Thế nhưng cách hấp cơm tấm này sẽ chỉ có các size D36, D40 và D44 cm là phù hợp. Các mẫu này có thành xửng cao là mẫu nồi hấp 1 tầng với khả năng hấp cơm ngon nhất khi nấu lượng gạo phù hợp như sau:

Nồi hấp D36 (đường kính 36cm) 3kg gạo / mẻ
Nồi hấp D40 (đường kính 40cm) 5kg gạo / mẻ
Nồi hấp D44 (đường kính 44cm) 7kg gạo / mẻ

Ngoài ra cách hấp cơm tấm bằng nồi hấp điện cũng khác với nấu cơm theo phương pháp truyền thống, tuy là cơm thơm ngon nhiều đinh dưỡng hơn nhưng để cơm chín đều và dẻo thì đôi khi cũng sẽ cần một số mẹo cần làm trong khâu chuẩn bị nguyên liệu trước khi hấp.

Bí quyết sơ chế gạo tấm trước khi nấu giúp cơm sẽ dẻo thơm

Gạo khi hấp thường sẽ khó chín hơn vì thế trước nấu cơm thì gạo cần được ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút sau đó để ráo nước khoảng 10 phút. Việc ngâm gạo cũng giống như khi nấu xôi, hạt gạo sẽ ngậm nước sẵn và chín đều hạt và dẻo hơn và không bị vỡ khi hấp.

Trong khi ngâm ta rắc thêm chút muối vào để cơm tấm sau khi chín sẽ đậm dà về vị hơn.

Nhỏ vài giọt dầu ăn trong quá trình ngâm, sau khi vớt ra dầu ăn bám trên hạt gạo và khi chín hạt gạo trở nên căng bóng đẹp mắt.

Ngoài ra còn nhiều loại hương liệu tự nhiên khác được cho thêm trong quá trình ngâm hoặc hấp như lá dứa, lá tám… Tuy nhiên đây có thể coi là bí quyết hay công thức của từng quán ăn, điều này giúp tăng hương vị cơm nhưng không phải quán ăn nào cũng áp dụng.

Hướng dẫn mẹo hấp cơm tấm chín đều dẻo ngon bằng nồi xửng hấp điện

Hấp cơm tấm muốn dẻo ngon chín đều khi biết cách thì thực hành rất dễ dàng.

Bước đầu tiên nên đun sôi nước trong nồi rồi mới cho gạo đã được sơ chế vào ngăn hấp. Để đảm bảo gạo chín đều và trong thời gian ngắn nhất có thể, bí quyết lớn nhất đó là sơ chế gạo tấm trước khi nấu như đã nói ở phần trên. Sau đó, đổ gạo vào ngăn hấp, dùng đũa tạo các lỗ trống trên gạo để hơi nước từ dưới tỏa đều lên cơm. Đậy nắp xửng hấp và đợi khoảng 15 phút trước khi đảo cơm lên một lần. Rưới đều một chút nước lên trên cơm, đậy nắp lại và hấp thêm 15 phút nữa. Kết quả là cơm tấm sẽ được nấu chín đều và có hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Ngoài việc hấp cơm tấm thơm ngon nồi hấp điện còn giúp giữ nóng cơm liên tục trong quá trình bán cơm, đây cũng là ưu điểm lớn nhất khiến các chủ quán ăn luôn yêu thích và quyết định mua xửng hấp điện cho quán cơm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *