Tìm hiểu cấu tạo tủ hấp cơm công nghiệp chi tiết

Tủ hấp cơm công nghiệp là thiết bị bếp đã có mặt trong hầu hết các quán cơm, bếp nhà trường, các bếp công ty, xí nghiệp,… Vì tủ cơm đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, đa năng và tiết kiệm. Điều gì đã khiến cho tủ hấp cơm được tin dùng như vậy, cùng tìm hiểu cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp ngay sau đây.

Cấu tạo tủ hấp cơm

Cấu tạo chung của tủ hấp cơm bao gồm các thành phần chính như vỏ tủ, cánh cửa, khay đựng, khoang chứa nước, bánh xe,… Các bộ phận đều có cấu tạo và các chức năng riêng biệt.

Chất liệu

Inox là chất liệu chính dùng để chế tạo tủ cơm công nghiệp, hiện nay có khá nhiều loại inox như inox 201, inox 304,… nhưng inox 304 là loại inox có chất lượng tốt nhất hiện nay, độ bền cao, chống va đập, nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các tủ cơm làm từ inox 201 và vì thế giá thành cũng cao hơn.

Cửa và tay cầm

Cửa tủ thiết kế chắc chắn, các tủ cơm như tủ cơm 4 khay, tủ cơm 6 khay sẽ có 1 cánh cửa và 1 tay cầm, các tủ 8 khay, 10 khay, 12 khay cũng bao gồm 1 cánh cửa nhưng sẽ có 2 tay cầm. Đối với tủ cơm 24 khay sẽ có 2 cánh cửa và 4 tay cầm.

Cửa đóng mở dễ dàng, có các khóa chốt đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Viền tủ còn được gắn thêm gioăng cao su chịu nhiệt luôn luôn kín đáo và tủ cơm giữ nhiệt được tốt hơn. Ở giữ cánh có lớp cách nhiệt an toàn giống như thành tủ. Một số loại tủ cơm nhập khẩu còn trang bị trực tiếp đồng hồ nhiệt độ để tiện quan sát hoạt động của tủ.

Khay cơm

Khay cơm cũng được làm từ inox cao cấp, một khay cơm có thể chứa từ 3 kg gạo với tủ hấp nhập khẩu và 5kg với tủ hấp hàng Việt Nam, có các rãnh cách đều nhau, cơm nấu chín đều và không xảy ra hiện tượng cháy, khê cơm. Khay cơm vệ sinh dễ dàng nhờ bề mặt inox trơn bóng.

Có hai loại khay đó là khay phẳng và khay lỗ, khay phẳng dùng để nấu cơm, khay lỗ dùng để hấp các loại thực phẩm như xôi, các loại bánh hấp. Ngoài ra tủ còn có thể dùng để hấp khăn tiệt trùng, kích thước tủ hấp khăn sẽ thay đổi tùy vào số khay. Bạn khó có thể hình dung công dụng đa năng của tủ hấp ứng dụng nhiều món ăn thế nào đâu.

Khoang chứa nước

Tủ sử dụng phương pháp nấu cách thủy nên khoang chứa nước là bộ phận không thể thiếu. Khoang chứa nước được thiết kế phía dưới đáy tủ là nơi nước được làm nóng đến 100oC và bốc hơi, với sức nóng tỏa khắp tủ thì các thực phẩm sẽ được nấu chín trong vòng từ 50 – 60 phút.

Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống gia nhiệt được đặt trong khoang chứa nước, là bộ phận cung cấp nhiệt độ chính của tủ. Hệ thống gia nhiệt của tủ có thể là các thanh nhiệt đối với các tủ cơm dùng điện, có thể là buồng đốt đối với các tủ cơm dùng gas. Hoặc tích hợp cả 2 đối với cả 2 chức năng tủ hấp điện và gas.

Van xả khí, van xả nước

Các van xả gắn ở đằng sau, van xả khí tự động xả khí để cân bằng áp suất của tủ cơm khi nhiệt độ trong tủ tăng cao. Van xả nước giúp ta xả toàn bộ lượng nước dư thừa sau mỗi lần sử dụng, việc vệ sinh từ đó cũng dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Phao cấp nước

Phao cấp nước được đặt ngay trong khoang chứa, khi mực nước trong khoang cạn thì nước sẽ được cấp tự động vào trong khoang và sẽ tự động đóng ngắt khi nước đã đầy. Người dùng sẽ yên tâm hơn, không phải lo lắng canh chừng, bổ sung nước.

Đối với tủ cơm dùng điện còn có thêm đó là hệ thống điều chỉnh thời gian nấu giúp ta có thể cài đặt thời gian nấu dễ dàng, chính xác.

Đối với tủ cơm dùng gas ta cần có thêm van gas, là bộ phận cấp nhiệt, tạo nhiệt giúp thực phẩm được nấu chín.

Các loại tủ cơm inox phổ biến

Trên thị trường hiện nay phổ biến với 3 mẫu tủ cơm đó là tủ cơm dùng điện, tủ cơm dùng gas, tủ cơm dùng cả điện và gas. Với sự khác biệt này thì giá các mẫu tủ hấp cơm cũng có sự chênh lệch đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *